บทความเกี่ยวกับการเช่าสำนักงานในกรุงเทพ > บทความเช่าสำนักงานสำเร็จรูป > 12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

 

12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space
12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space
12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space


12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

 

การทำธุรกิจเพื่อให้ประสบความสำเร็จนั้นมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ประกอบกัน แต่ปัจจัยหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามและคิดไม่ถึง นั่นก็คือ การหาออฟฟิศนั่นเอง พื้นที่สำนักงานที่ดีและเหมาะสมจะช่วยให้เราสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเช่าสำนักงานในส่วนที่ไม่ได้ใช้พื้นที่ การเช่า Coworking Space จึงเป็นอีกคำตอบหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะได้พื้นที่ทำงานที่ดูดีแล้ว ค่าเช่าสำนักงานยังถูกกว่าการเช่าออฟฟิศแบบอื่น ๆ อีกด้วย แต่การจะหา Coworking Space ที่เหมาะกับเราก็มีเหตุผลต่าง ๆ ที่ควรพิจารณา ดังนี้

 

1. ตำแหน่งที่ตั้งของ Coworking Space

เราควรเลือกเช่า Coworking Space ที่เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้รถสาธารณะ หรือใกล้รถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง การเลือกเช่า Coworking Space ที่มีทำเลใกล้บ้านของพนักงาน หรือที่เดินทางสะดวก จะทำให้เราและพนักงานไม่เหนื่อยจนเกินไปกับการเดินทาง ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หากการเดินทางลำบากแล้ว อาจจะเกิดภาวะไม่อยากมาทำงานก็เป็นไปได้ ซึ่งนั่นไม่ใช่ข้อดีของการเลือกเช่าพื้นที่ออฟฟิศแต่อย่างใด

 

2. จำนวนพนักงานที่เหมาะสำหรับการเช่า Coworking Space

สำหรับบริษัทขนาดเล็กหรือ Start Up นั้น จะมีพนักงานและงบในการเช่าไม่มาก หากจะเปรียบเทียบค่าเช่าสำนักงานในแต่ละประเภทจะพบกว่า โดยส่วนใหญ่ตึกสำนักงานที่เป็นอาคารสูงเกรด B ขึ้นไป จะทำออฟฟิศห้องเล็กที่สุดประมาณ 60 - 70 ตารางเมตร ซึ่งค่าเช่าจะอยู่ประมาณ 600 – 700 บาท/ตรม หรือประมาณ 35,000 บาท/เดือน ขึ้นไป ซึ่งเป็นแค่ค่าเช่า ยังไม่รวมค่าตกแต่งสำนักงานและค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าทำความสะอาด และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีก ในขณะที่ออฟฟิศสำเร็จรูป (Service Office) จะคิดราคาค่าเช่าเป็นแบบต่อหัว ราคาเฉลี่ยอยู่ประมาณ 7,500 – 10,000 บาท/คน/เดือน สำหรับ Coworking Space นั้น จะคิดราคาค่าเช่าอยู่ที่ 3,500 – 6,500 บาท/คน/เดือน ดังนั้นถ้าหากเรามีพนักงานต่ำกว่า 5 คน การเช่า Coworking Space จะมีต้นทุนค่าเช่าที่ต่ำที่สุด ซึ่งค่าเช่าของ Coworking Space นี้จะรวมค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าทำความสะอาด และมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้อีกด้วย

 

3. บรรยากาศในการทำงาน

เมื่อเราตัดสินใจว่า Coworking Space คือออฟฟิศที่เหมาะสมสำหรับเรามากที่สุด ปัจจัยต่อไปที่ควรจะพิจารณาก็คือบรรยากาศในการทำงาน ในกรุงเทพฯนั้นมีผู้ให้บริการ Coworking Space ให้เช่ามากมายหลายแห่ง ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีการตกแต่งออฟฟิศเป็นการเฉพาะที่แตกต่างกัน เราควรจะเลือกเช่า Coworking Space ที่เราชอบลักษณะการตกแต่ง การจัดวางโต๊ะสำนักงาน ทางเดิน รวมทั้งโต๊ะและเก้าอี้ที่เราต้องนั่งทำงานด้วย ว่าสบายและเหมาะกับเราหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าเราต้องนั่งทำงานตรงนี้วันละ 7 – 8 ชั่วโมง

 

12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

 

4. เลือกเช่า Coworking Space ที่สามารถ Co Work ได้

เหตุผลหลัก ๆ ของการทำ Coworking Space ของผู้ให้บริการต่าง ๆ นั้น ไม่ใช่แค่เพียงต้องการทำพื้นที่เช่าสำนักงานราคาถูกสำหรับบริษัทขนาดเล็ก หรือ Start Up เท่านั้น แต่หลาย ๆ แห่งยังสร้างบรรยากาศการทำงานให้แต่ละบริษัทได้มีโอกาสทำความรู้จักกัน บางแห่งสร้างพื้นที่ส่วนกลาง พื้นที่กินข้าวขนาดใหญ่ หรือสร้างกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้เกิดโอกาสการพบปะกัน เกิดโอกาสพูดคุยกัน ทำให้เกิดการร่วมมือกันทางธุรกิจซึ่งก่อให้เกิดผลประโยชน์มากมายเกินกว่าที่จะคิดได้

 

5. ความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวก

Coworking Space ให้เช่าในกรุงเทพฯ นั้น มีทั้ง Coworking Space ให้เช่าที่อยู่ตามอาคารสำนักงานที่เป็นตึกสูง หรือ การปรับปรุงอาคารพาณิชย์หรือบ้านมาทำเป็น Coworking Space ให้เช่า ซึ่งในแต่ละแห่งก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่แตกต่างกัน เราไม่ควรเลือกว่า Coworking Space แบบไหนดีที่สุด เพราะยิ่งดี ราคาก็ยิ่งแพง แต่เราควรเลือกเช่า Coworking Space ที่เหมาะสมกับเรามากกว่า และอย่างน้อย Coworking Space ควรจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รับแขก พื้นที่กินข้าวส่วนกลาง ห้องประชุมส่วนกลาง เป็นต้น

 

6. มีระบบอินเตอร์เน็ตและ IT ที่ดี

แน่นอนว่าอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานในปัจจุบัน และ Coworking Space ให้เช่าทุกที่ก็มีอินเตอร์เน็ตให้บริการ แต่เราควรดูถึง Speed ที่แต่ละที่มีให้เรา ที่สำคัญอย่าดูแค่ความเร็วโดยรวม เพราะบางที่อาจจะบอกว่ามีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้บริการ แต่จะต้อง Share สำหรับทุกคนใน Coworking Space นั้น ๆ ซึ่งสุดท้ายความเร็วที่ได้อาจจะต่ำมาก ๆ ก็เป็นได้ ควรจะถามความเร็วอินเตอร์เน็ตเฉพาะที่เราจะได้รับว่าเร็วเท่าไร เหมาะสมกับการทำงานของเราหรือไม่ รวมทั้งมีแผนก IT คอยให้บริการหรือไม่ หากเราต้องการความช่วยเหลือทางเทคนิคด้านคอมพิวเตอร์ หรือหากอินเตอร์เน็ตภายในมีปัญหา ทาง Coworking Space มีทีมงานที่คอยแก้ปัญหาแบบทันทีทันใดหรือไม่ หรือว่าต้องรอการให้บริการจากบริษัทข้างนอกอีกที

 

12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

 

7. พิจารณาสัญญาเช่าให้ดี

อย่าคิดว่า Coworking Space เป็นการเช่าระยะสั้น ๆ เป็นการเช่าชั่วคราว จึงไม่จำเป็นต้องดูสัญญาอะไรมาก ทุก ๆ สัญญามักมีส่วนที่ไม่ตรงใจเราเสมอ ดังนั้น เราควรอ่านสัญญาให้ละเอียดว่ามีอะไรแอบแฝงนอกเหนือจากที่ตกลงกันเอาไว้หรือไม่ รวมทั้งควรดูราคาค่าเช่าตลอดอายุสัญญาให้ดี เพราะ Coworking Space ให้เช่าหลายที่มีการทำโปรโมชั่น อาจจะลดราคากี่เดือน ฟรีกี่เดือน ซึ่งหลังจากราคาโปรโมชั่นแล้วมีราคาเป็นอย่างไร มีการบังคับให้เราต้องใช้บริการอะไรเพิ่มเติมไหม ซึ่งถ้าเราไม่ระวัง บางทีค่าเช่าตลอดสัญญาโดยเฉลี่ยอาจจะแพงกว่าที่เราคิดเอาไว้ก็ได้

 

8. มีช่วงเวลาทดลองให้ใช้ฟรีหรือไม่

บางครั้งสิ่งที่ตาเห็นก็อาจจะสู้กับสิ่งที่เราสัมผัสไม่ได้ การได้ทดลองใช้งานจริง ๆ จะช่วยให้เราประเมินได้ว่า Coworking Space ให้เช่านั้น ๆ เหมาะกับเราหรือไม่ ช่วงเวลาทดลองให้ใช้ฟรีนั้นมีความสำคัญในแบบที่เราคิดไม่ถึง บางครั้งตัว Coworking Space อาจจะดี แต่สภาพโดยรวมของอาคาร สิ่งอำนวยความสะดวกของตึก หรืออาหารการกินอาจจะหายากก็เป็นได้ การได้ทดลองใช้ฟรีนั้นไม่เพียงแต่เราจะรู้ว่า Coworking Space นั้น ๆ เป็นอย่างไรเท่านั้น แต่เรายังรู้อีกว่าสภาพแวดล้อมโดยรวมของอาคารนั้น ๆ เหมาะสมกับเราหรือไม่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ที่ดีในการตัดสินใจของเรา

 

9. เช็คดูว่าคนอื่น ๆ พูดอย่างไรเกี่ยวกับ Coworking Space นั้น ๆ

การได้พูดคุยกับคนที่ใช้บริการ Coworking Space นั้น ๆ อยู่ หรือการหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต จะช่วยให้เราได้รับรู้ข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่เราไม่สามารถรู้ได้จากเซลหรือจากการไปเดินสำรวจ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้นั้นมีทั้งในด้านบวกและด้านลบ ซึ่งเราต้องทำการประเมินว่าโดยรวมแล้วเราสามารถรับได้หรือไม่

 

10. ระยะเวลาการทำงานได้ของ Coworking Space นั้น ๆ

โดยปกติ Coworking Space ให้เช่าทุกแห่งนั้นสามารถเข้าทำงานได้ 24 ชั่วโมง 7 วัน แต่จะมีการเปิดปิดแอร์ที่จำกัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดแอร์วันจันทร์ – ศุกร์ เท่านั้น ดังนั้นเราต้องดูว่าธุรกิจของเราต้องทำงานกี่วัน ต้องเลิกดึกไหม ต้องทำงานวันเสาร์หรือไม่ เราควรหาเช่า Coworking Space ที่สามารถเปิดแอร์ได้ตรงกับเวลาการทำงานของเรา อย่าคิดว่าถ้าไม่มีแอร์ก็เปิดพัดลมได้ แน่นอนว่าสามารถทำได้ แต่ประสิทธิภาพในการทำงาน ความสบายในการทำงานย่อมแตกต่างกัน หากเราเป็นเจ้าของธุรกิจที่ทำงานคนเดียวก็อาจจะไม่เป็นไร แต่หากพนักงานเราต้องทำงานโดยการเปิดพัดลม ต้องทำงานวันเสาร์ หรือตอนดึก ๆ ในบรรยากาศแบบนั้น นาน ๆ เข้า อาจจะทำให้ความอยากทำงานน้อยลงจนอาจจะเปลี่ยนไปมองหางานใหม่ก็เป็นได้ ซึ่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ อาจจะกระทบต่อธุรกิจเราจนเป็นเรื่องใหญ่ก็เป็นได้

 

12 ข้อ ในการเลือกเช่า Coworking Space

 

11. Coworking Space นั้น ๆ มีตู้ล็อคเกอร์ให้เช่าหรือไม่

ตู้ล็อคเกอร์อาจจะดูเหมือนเป็นสิ่งไม่จำเป็น ไม่น่าจะเอามาพิจารณาได้ แต่อย่าลือว่าการเช่า Coworking Space นั้น จะมีแต่โต๊ะทำงานและเก้าอี้เท่านั้น เราและพนักงานอาจจะต้องแบก Notebook และเอกสารต่าง ๆ ทุกวัน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ ๆ อีกทั้งหากวันไหนเราลืมเอาเอกสารสำคัญที่ต้องใช้มา ก็อาจจะยิ่งวุ่นวายไปใหญ่ การที่ Coworking Space มีตู้ล็อคเกอร์ให้เช่า จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้อย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นเราความให้ความสำคัญกับสิ่งนี้เป็นอันดับต้น ๆ ด้วย

 

12. ระบบรักษาความปลอดภัย

Coworking Space ที่เราไปเช่านั้นควรจะมียามตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้การเข้าออกภายในพื้นที่ออฟฟิศควรจะมีคีย์การ์ด ซึ่งในวันธรรมดาอาจจะไม่จำเป็น เนื่องจาก Coworking Space ส่วนใหญ่จะมีพนักงานต้อนรับนั่งประจำอยู่ด้านหน้า แต่หากเราต้องทำงานดึก หรือทำงานวันเสาร์ หากการเข้าออกเป็นแค่การเอากุญแจมาเปิด เมื่อเราเข้ามาแล้วก็จะไม่มีใครเฝ้าหน้าประตู อาจจะมีคนแปลกหน้าเข้ามาข้างในซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยก็เป็นได้ นอกจากนี้ Coworking Space ควรจะมี CCTV ที่สามารถมองเห็นได้ทุกจุด และที่สำคัญคือระยะเวลาในการเก็บข้อมูลว่านานแค่ไหน ไม่ใช่ลบทิ้งทุกสองสามวันเพื่อประหยัดต้นทุน เพราะการใช้พื้นที่ Coworking Space เป็นการใช้พื้นที่ร่วมกัน ในบางครั้งของอาจจะหายโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งหากรู้ในภายหลังจะได้ดูกล้องวงจรปิดย้อนหลังได้

 

การหาที่ทำงานที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปหากเรารู้ว่ามีปัจจัยใดที่เราควรพิจารณาบ้าง หรือเราอาจจะหาผู้ที่มีประสบการณ์คอยช่วยเราในการหาพื้นที่เช่าสำนักงานก็ได้ ซึ่งทางทีมงาน OfficeBangkok.com เรามีประสบการณ์ทำงานด้านการหาออฟฟิศให้เช่ามากกว่า 10 ปี ที่สำคัญเราบริการให้ฟรี ซึ่งท่านสามารถติดต่อกับทางทีมงานได้

 

 

บทความนี้เขียนโดย

จิรายุส 081-6824898

Director

บริษัท เจบี ออฟฟิเชียนซี่ จำกัด


สนใจเช่าออฟฟิศ เช่าพื้นที่สำนักงาน (Office Space for Rent)

หากต้องการรายละเอียดการเช่าออฟฟิศ เช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มเติม ติดต่อ จิรายุส 081-6824898 อีเมล jirayus.b@gmail.com

 

 

Office Type

 

Locations

 

Office Bangkok.com


JB Officiency Co., Ltd.
Address: Soi On Nut 19, Sukhumvit 77 Road, Khwaeng Suan Luang, Khet Suan Luang , Bangkok 10250
Office Hours: 8:00 AM - 5:30 PM

We offer a full range of professional office agency services of international standards.